Hướng dẫn chơi cờ tướng với máy cho anh em mới tham gia

chơi cờ shogi cho cược thủ

Cờ tướng là một bộ môn trí tuệ được nhiều người quan tâm và yêu thích, chính vì thế, để mang tới sự thuận lợi cũng như phổ rộng thể loại này tới nhiều người, trò chơi cờ tướng với máy ngày càng được các đơn vị khác nhau phát triển. Vậy làm thế nào để chiến thắng khi bạn đang thi đấu trực tiếp với máy chủ, cờ tướng online có đặc điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu các thông tin về chủ đề này qua chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu chung về chơi cờ tướng với máy

cách chơi cờ tướng với máy 
Tìm hiểu về cách chơi cờ tướng với máy 

Cờ tướng là gì, bộ môn này xuất phát từ đâu và tại sao khiến nhiều người cảm thấy thích thú? Trước tiên, bạn cần tìm hiểu từ các thông tin này để hiểu rõ về trò chơi này hơn. Cờ tướng là mổ bộ môn trí tuệ đến từ Trung Quốc, có từ lịch sử lâu đời, khoảng thời Tam Quốc gần 2000 năm về trước. 

Một liên kết chặt chẽ liên quan tới cờ tướng, việc di chuyển của những quân cờ trên bàn chính là xây dựng, thể hiện chiến thuật quân sự trước đây của Trung Quốc. Và với sự phát triển qua thời gian, hình thức chơi cũng như màu sắc trên bàn cờ tướng cũng có nhiều thay đổi khác nhau, phù hợp với từng quốc gia.

Tìm hiểu chung về bàn cờ tướng

Hướng dẫn chơi cờ tướng
Bàn cờ tướng như thế nào?

Để dành chiến thắng trong những trận chơi cờ tướng với máy, bạn cần hiểu rõ bàn cờ có những quân gì cùng chức năng của nó ra sao, bởi máy tính đã được lập trình sẵn một cách tốt nhất để nó luôn nhớ nhiệm vụ của từng quân.

Bàn cờ tướng gồm có 90 ô với hình dáng chữ T, gồ 9 hàng dọc được đánh số từ 1 đến 9. Bàn cờ gồm 2 bên chơi và số lượng quân cờ đều như nhau với 1 con tướng, 2 con Tượng, con Sĩ, con Pháo, con Xe, con Mã và năm con Tốt. Ở đây, quân đứng đầu chính là quân Tướng.

Mỗi quân trên bàn cờ đều đóng một vai trò nhất định với các nước đi khác nhau, mục đích cuối là không để đối phương có thể ăn Tướng của mình.

Chơi cờ tướng với máy có những đặc điểm gì nổi bật?

chơi cờ tướng
Đặc điểm nổi bật khi chơi cờ tướng với máy 

Tham gia chơi cờ tướng với máy có nhiều đặc điểm nổi bật khiến nhiều anh em luôn bị thu hút và tìm cách để chiến thắng nhiều trận đấu. Một số ưu điểm của việc chơi cờ tướng online này bao gồm:

  • Chơi cờ tướng online rất tiện lợi, nhanh chóng. Anh em có thể mở máy hay bất kỳ thiết bị điện tử nào, tải ứng dụng về là có thể thực hiện “đối đầu” với máy ngay lập tức. Ở đây, bạn không bị giới hạn không gian và thời gian tham gia.
  • Cờ tướng với máy trên mạng cũng có nhiều tính năng thú vị, hiện đại khiến anh em nhận thấy được tính tiện lợi. Sự pha lẫn giữa truyền thống và nét tân tiến khiến bản chất cũ không bị phá đi mà người chơi vẫn có thể thoải mái tham gia khi áp dụng tính năng mới.
  • Bạn còn có thể tham gia đấu khi chỉ có một mình. Với tính năng chơi cờ tướng với máy, người chơi sẽ có cơ hội được đối đầu với máy chủ – một phiên bản trí nhớ hoàn hảo. Vì thế, khi đối thủ của bạn là nó, đây cũng là một thử thách lớn xem bạn áp dụng được bao nhiêu chiến thuật.

Bí kíp chơi cờ tướng với máy hiệu quả

Khi đã nắm được các thông tin cơ bản về trò chơi cá cược cùng máy online, bạn cũng phải bỏ túi, xây dựng cẩm nang nhằm áp dụng hiệu quả những kinh nghiệm trong màn đấu cho mình. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm chơi cờ tướng với máy ở dưới đây.

Tối ưu hoá quân cờ của mình

Phương pháp chơi cờ tướng với máy
Tận dụng chỗ trống để tối ưu vị trí

Một trong những bí kíp cơ bản nhưng hiệu quả khi chơi cờ tướng với máy chủ chính là bạn cần mở rộng vị trí cho các quân cờ bên phía mình. Để thực hiện được điều đó, trước hết bạn phải luôn đảm bảo con Tướng không bị ai tấn công ít nhất ở 2 bước tiếp theo và không được để nó tiếp xúc trực tiếp với Tướng đội kẻ thù.

Bên cạnh đó, bạn cần cố gắng sử dụng quân cờ của mình để kiểm soát trung tâm bàn cờ. Ở đây, quân Mã và Xe sẽ là hai trợ thủ đắc lực để thực hiện được điều đó. Ngoài ta, dùng các con Tốt đi trước để phối hợp, trợ giúp cho các đồng đội kia tiến lên.

Di chuyển bước đầu tiên thuận lợi

Việc bạn di chuyển quân đầu tiên cũng phần nào quyết định con đường sắp tới trên bàn cờ của bạn như nào và cũng là quân chủ chốt để máy chủ nhận diện nó nên đi theo hướng nào là thắng. Người chơi có thể áp dụng một số cách hiệu quả mà nhiều người anh em hay dùng.

Khởi đầu bàn đầu bằng cách để quân Xe tiến lên đầu tiên, gây sức ép lớn với đối thủ và đặc biệt là tăng khả năng kiểm soát khu vực trung tâm.

Tiếp đó, bạn có thể xuất phát quân Tướng cùng Xe lên trên quân Tốt để tạo đường đi cho vua cũng như bảo vệ được Tốt.

Tấn công đối phương dồn dập

chơi cờ tướng online
Tấn công dồn dập đối thủ

Một trong các bí kíp không nên bỏ qua khi chơi cờ tướng với máy khi bạn có một số kiến thức vững trong tay là đừng ngại ngần mà không liên tục tạo áp lực cho đối phương. Bằng cách dùng mọi quân hướng về Tướng, lúc này đối thủ chỉ có cách dùng quân Tốt để bảo vệ.

Ngoài ra, bạn có thể vạch ra một hướng đi tập trung vào con khác nhưng tỏ vẻ tấn công Tướng để máy ghi nhận và ra sức bảo vệ Tướng của nó.

Quân Xe cũng là một quân mạnh để bạn có thể tận dụng nó để càn quét trên bàn. Khi đã dọn sạch, lúc này bạn sẽ có thêm nhiều vị trí để đặt quân của mình tại nơi mong muốn trên bàn cờ 90 ô này.

Bình tĩnh và chắc chắn trước từng nước đi

Đối đầu với máy là bạn đang đối đầu với một bộ nhớ lớn được thiết lập sẵn, vì thế mỗi nước đi của bạn thì đối thủ máy chủ này sẽ vẽ ra được hàng chục hướng đi, chiến thuật khác nhau. Người chơi vì lý do đó cũng không được để sai.

Nếu cứ hấp tấp và nhìn thấy lợi ở quân trước mắt mà không tính xem khi đi quân đó liệu phía mình có chịu thiệt gì hay không thì bạn sẽ nhanh chóng bị thua. Để thắng cờ tướng, người chơi cần có cái nhìn bao quát và rộng rãi hơn rất nhiều. Đôi khi, chịu mất một con để bảo vệ một quân to hơn là điều dễ hiểu.

“Nạp” thêm kiến thức từ anh lâu năm

Một trong những bí kíp chơi cờ tướng với máy hiệu quả, thực tế khác chính là tiếp thu kiến thức từ những kỳ thủ lâu năm – những người học được nhiều mẹo cũng như rút ra các kinh nghiệm khác nhau. 

Bạn có thể học hỏi qua diễn đàn, hội nhóm chia sẻ về cờ tướng để mở rộng tầm hiểu biết của mình. Tự tìm hiểu bên ngoài như thế cũng cải thiện kỹ năng lên tầm cao mới.

Lưu ý áp dụng mẹo chơi cờ tướng với máy 

Để có thể hiểu và áp dụng những bí kíp chơi cờ tướng với máy trên, anh em cũng cần lưu ý và ghi nhớ những điều sau:

  • Không thể 1-2 ngày là áp dụng luôn được, bạn cần rèn và hiểu nước đi của các quân ngày qua ngày. Mỗi ngày dành ra bao nhiêu giờ để chơi với máy, và chắc chắn rằng qua các trận đó, bạn sẽ rút được kinh nghiệm hoặc có thêm kĩ năng.
  • Thực hiện áp dụng nhiều hơn chiến thuật ngay từ khi bắt đầu trận để biết thực tế chơi có đúng với lý thuyết đọc được hay không.
  • Tránh đầu tư nhiều tiền và nghĩ là mình đủ hiểu cách đánh. Máy chủ là một thứ gì đó khó dự đoán và là bộ não lớn. Vì thế, người chơi cần đi lên và học hỏi từng thứ một chậm rãi, đầu tư tiền vừa đủ.

Lời kết

Bên trên là những thông tin về chơi cờ tướng với máy mà bạn cần biết. Mong rằng người đọc sẽ nắm được kiến thức cơ bản cũng như bí kíp chơi cờ tướng online hiệu quả. Và còn chần chừ gì mà không theo dõi các đơn vị online ngay hôm nay để đăng ký, tham gia vào những màn đấu thú vị, hấp dẫn.